6 lỗi thường gặp trong quá trình cài Windows và cách khắc phụcTrong quá trình cài đặt Windows thì chắc hẳn bạn đã nhiều lần gặp lỗi giữa chừng rồi đúng không ? Phải nói là có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến lỗi trong quá trình cài Win, tuy nhiên trong khuân khổ bài viết này mình sẽ liệt kê ra 6 lỗi thường gặp nhất và chia sẻ kinh nghiệm để khắc phục thành công các lỗi đó.

Bài viết này mình thực sự rất mong nhận được sự đóng góp từ phía các bạn, tất cả các lỗi trong quá trình cài đặt Windows mà bạn đã gặp. Dù đã khắc phục thành công hay chưa khắc phục thành công thì hãy chia sẻ lại cho mọi người tham khảo nhé. Thank you !
 1. Máy tính không tìm thấy ổ cứng khi cài windows
- Lỗi này xảy ra với 2 trường hợp đó là do lỏng cáp và máy tính không nhận ổ cứng. Chính vì thế bạn hãy chắc chắn rằng máy tính đã nhận ổ cứng bằng cách vào BIOS để kiểm tra hoặc là sử dụng USB BOOT để truy cập vào Mini Windows để kiểm tra cũng được.
Nếu như máy tính đã nhận ổ cứng rồi thì nguyên nhân là do phiên bản Windows không được Mainboard hỗ trợ. điển hình là hệ điều hành Windows 7, và các phiên bản Windows cũ hơn ….
Cách khắc phục:
- Bạn hãy làm theo hướng dẫn sau đây: Chuẩn bị driver SATA dạng *.inf sau đó bạn hãy copy nó và lưu vào trong USB hoặc là phân vùng ổ cứng nào đó trên máy tính.
Link tải Driver SATA Intel từ trang chủ: Link tải trực tiếp (dành cho Windows 32bit) và Link tải trực tiếp (dành cho Windows 64bit)
 Note: Các bạn nên tải Driver SATA Intel có Version là 14.8.0.1040 hoặc phiên bản thấp hơn để nó tương tích nhé.
- Đây là hình ảnh khi máy tính không tìm thấy ổ cứng trong quá trình cài đặt Windows, bạn hãy nhấn vào Load Driver như hình bên dưới => sau đó bạn hãy chọn đến nơi lưu file driver mà bạn vừa download khi nãy.

                                    Máy tính không tìm thấy ổ cứng khi cài windows

Lưu ý:  Bạn hãy tích vào dòng Hide driver that are….. nhé => nhấn OK và nhấn Next để tiếp tục quá trình cài đặt.

2. Lỗi ổ cứng bị chuyển sang định dạng Dynamic

Vâng, lỗi này thì mình đã có hướng dẫn cho các bạn cách khắc phục rồi, cụ thể thông báo lỗi như sau:
 Windows cannot be installed to this hard disk space. The partiton contains one or more Dynamic volume that are not suppord for install

Lỗi ổ cứng bị chuyển sang định dạng Dynamic
Để khắc phục lỗi này thì bạn làm theo hướng dẫn sau đây:
+ Bước 1: Tới bước này bạn nhấn tổ hợp phím Shift + F10 để mở cửa sổ cmd (một số máy không được thì nhấn Shift + Fn + F10 nhé)
+ Bước 2: Bạn hãy nhập các lệnh sau đây, bạn lưu ý là sau mỗi lệnh đều nhấn Enter để thực hiện nhé.
 diskpart
list disk
select disk 0 ( mốt số máy có nhiều ổ cứng ta nên check dung lượng của ổ cho an toàn )
clean
exit
+ Bước 3: Bạn hãy nhấn vào nút Refresh để nó load mới lại.
Okey, sau khi load xong thì bạn để ý ở cột Type sẽ biến mất định dạng Dynamic
+ Bước 4: Tới đây thì dễ rồi, bạn hãy thực hiện cài Win như bình thường thôi 😀

Lưu ý: Với cách trên ổ cứng sẽ bị xóa sạch dữ liệu cho nên các bạn nên backup hoặc upload dữ liệu lên đám mây để lưu trữ tạm thời .

3. Định dạng ổ cứng bị sai, báo lỗi GPT Disk

Khi cài Windows thì các bạn cần phải nhớ rõ nguyên tắc đó là:
 • Khi cài Windows chuẩn UEFI thì bạn phải định dạng ổ cứng là GPT.
 • Ngược lại, khi bạn cài Windows chuẩn LEGACY thì bạn phải để định dạng ổ cứng là MBR.
Nguyên nhân: Lỗi này xuất hiện là do bạn tạo usb boot không đúng chuẩn với chuẩn Boot của máy tính hiện tại.
Chính vì thế khi bị thông báo lỗi sai định dạng ổ cứng, ví dụ như:
 Windows cannot be installed to this disk . The selected disk has an MBR partition table . On EFI systems, Windows can only be installed to GPT disks
 
                                           Định dạng ổ cứng bị sai, báo lỗi GPT Disk
Cách khắc phục: 

Cách 1: Thiết lập lại BIOS

Các bạn chỉ cần vào BIOS của máy tính và tắt chế độ UEFI , sau đó Convert ổ cứng của bạn về định dạng MBR là có thể cài đặt như bình thường.

Cách 2: Tạo usb cài đặt máy tính theo chuẩn UEFI – GPT

Khác với cách trên, có một phương án đơn giản hơn cho các bạn đó là hãy tạo ra một chiếc USB theo đúng chuẩn mà máy tính của bạn đang sử dụng.

Cách 3: Xóa phân vùng và convert GPT sang MBR 

Lưu ý: Bạn lưu ý là với cách làm này thì tất cả dữ liệu có trên ổ cứng sẽ bị xóa hết. Chính vì thế bạn nên lưu dữ liệu ra nơi an toàn trước khi thực hiện hoặc chọn cách khác nhé.
Cách này là chúng ta sẽ xóa hết dữ liệu ổ cứng và chuyển đổi định dạng ổ cứng từ GPT sang MBR nhanh chóng ngay tại giao diện cài win. Để làm được điều này bạn làm như sau:
Bạn cứ tiến hành cài đặt như hình thường, sau đó đến bước nhập key thì bạn nhấn tổ hợp phím Shift + F10 (một số máy không được thì nhấn Shift + Fn + F10 nhé) để mở cửa sổ cmd.
Bạn hãy nhập các lệnh lần lượt như hướng dẫn sau đây:
 • Nhập lệnh diskpart nhấn Enter.
 • Nhập lệnh list disk để xem có đúng là ổ cứng của bạn đang ở chuẩn GPT không? Nếu có dấu * ở cột GPT tức là máy tính bạn đang ở định dạng GPT nhé.
 • Các bạn để ý nhé, chọn đúng ổ cứng mà mình muốn chuyển đổi định dạng. Thường là Disk 0.
 • Bạn nhập lệnh select disk 0 và nhấn Enter.
 • Các bạn nhập tiếp một số lệnh như sau:
 • Nhập lệnh clean và nhấn Enter.
 • Nhập tiếp convert MBR và nhấn Enter.
 • Nhập lệnh exit để thoát.
    OK, giờ thì bạn có thể tiếp tục quá trình cài đặt Windows của mình rồi :D, bạn có thể chuyển đổi qua lại GPT > MBR và ngược lại.

    Cách 4: Chỉnh sửa lại bộ Windows Setup

    Bạn mở file iso đó ra (nên dùng Ultraiso) để chỉnh sửa. Các bạn xóa lần lượt những file sau đây trong bộ cài.
    Lưu ý: bạn nên copy ra 2 bản để không may xóa nhầm thì đỡ phải tải lại nhé :D, không lại lên bắt đền mình thì mệt lắm ^^!
    Vào thư mục efi > boot và xóa file bootx64.efi đi.
    Vào thư mục efi > microsoft > boot và xóa hết các file cdboot.eficdboot_noprompt.efiefisys.binefisys_noprompt.binmemtest.efi
    Cuối cùng nhấn vào biểu tượng Save để lưu lại nhé.
    Tips:  Khi các bạn vào đến menu boot của máy tính thì các bạn lựa chọn dòng nào không có chữ UEFI nhé.

    4. Không nhấn Next được trong quá trình cài đặt Windows

    Vâng, lỗi này thường là do phân vùng ổ cứng của bạn đang có định dạng là MBR, và khi bạn chọn phân vùng để cài Windows thì phân vùng đó không phải là phân vùng Primary.
    => Cách khắc phục: Để giải quyết lỗi này thì bạn hãy chuyển phân vùng mà bạn định cài Windows thành phân vùng Primary bằng cách sử dụng Partition Winzard hoặc là bạn cũng có thể sử dụng phần mềm Partition Winzard để xóa luôn phân vùng mà bạn định cài Win đi để cho nó về dạng Unallocated là được.
    Ngoài ra, một nguyên nhân khác nữa đó là do phân vùng khởi động của hệ điều hành Windows cũ gây ra.
    => Cách khắc phục: Bạn có thể xóa phân vùng định cài Win đi và xóa luôn tất cả các phân vùng có dung lượng < 500 MB đi nhé.

    5. Lỗi Load driver

    Lỗi này thường là do thiếu Driver USB 3.0, bạn sẽ rất hay gặp phải lỗi này nếu như bạn cài đặt hệ điều hành Windows 7 trên một số máy tính Laptop đời mới sử dụng chíp Skylake hoặc main Gigabyte…
    Nói chung bị lỗi này thì cũng dễ hiểu thôi, và bạn cũng không nên phải quá ngạc nhiên làm gì cả vì bộ cài Windows 7 của MS không hỗ trợ Driver USB 3.0 . Một thông báo lỗi như thế này sẽ xuất hiện:

                                                                     Lỗi Load driver

     A required CD/DVD drive device driver is missing. If you have a driver floppy disk, CD, DVD, or USB flash drive, please insert it now.
    Note: If the Windows installation media is in the CD/DVD drive, you can safely remove it for this step.
    - Nguyên nhân của lỗi này là bạn tạo usb cài win từ file iso bằng cách công cụ như Refus, Windows Creation Tools…
    Cách khắc phục:
     + Đơn giản là bạn có thể cài đặt Windows trực tiếp từ ổ cứng máy tính hoặc là truy cập vào Mini Windows 10 để cài đặt cũng được.
    + Sau đó bạn hãy chọn Browse và đến nơi mà bạn đang lưu file driver USB 3.0 của bạn là được. File Driver USB 3.0 bạn tải tại đây nhé (link dự phòng)
    Hoặc đơn giản hơn là bạn hãy tải bộ cài Windows 7 đã được tích hợp sẵn Driver USB 3.0 và SATA về để cài đặt. Link bản Windows

    6. Thông báo lỗi Windows Cannot File Required

    - Lỗi này thường là do bộ cài Windows mà bạn tải về bị lỗi. Có thể là do bộ cài mà bạn đã tải về đã qua chỉnh sửa và đóng gói bị lỗi.
    Hoặc cũng có thể là do trong quá trình tải về bị lỗi, bạn thử check lại mã MD5 hoặc là SHA-1 xem có đúng với file gốc không.
    Lời kết
     - Trên đây là lỗi thường gặp nhất trong quá trình cài đặt Windows mà mình biết đến, và mình nghĩ là bạn nên biết để còn biết cách khắc phục khi chính bạn rơi vào một trong các trường hợp lỗi bên trên.
    - Mình sẽ tổng hợp thêm các lỗi khác trong bài viết này, nên nếu như quan tâm thì bạn hãy Bookmark lại bài viết này để tiện theo dõi nhé.
    Hi vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn, chúc các bạn thành công !

    Post a Comment

    0 Comments